Học tập và tổ chức thực tập phương án chữa cháy của cơ sở trường THPT chuyên Lê Quý Đôn

Chủ nhật - 15/01/2023 10:36
Thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm học, để thực hiện tốt công tác PCCC trong nhà trường và nâng cao hơn nữa nhận thức, vai trò, trách nhiệm về công tác PCCC cho mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, trong các ngày từ 11 đến 13/01/2023, trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đã triển khai thực hiện Kế hoạch Học tập và tổ chức thực tập phương án chữa cháy đối với tất cả các khối lớp học sinh.
          Trong những năm gần đây, tình hình cháy nổ, sự cố, tai nạn trên cả nước luôn diễn biến phức tạp. Số vụ cháy nổ, tai nạn cũng như thiệt hại do cháy nổ, tai nạn gây ra có xu hướng gia tăng. Hậu quả các vụ cháy nổ thường để lại hậu quả hết sức nặng nề về người và tài sản, chính vì vậy công tác tuyên truyền và thực hiện tốt các quy định về phòng cháy chữa cháy phải được quan tâm thường xuyên, mọi lúc mọi nơi hạn chế các vụ cháy nổ xảy ra tại địa bàn thành phố
           Với mục đích tuyên truyền đến các em học sinh những kiến thức về phòng chống cháy nổ, kĩ năng xử lý khi có cháy nổ xảy để bảo vệ tốt nhất tính mạng và tài sản của cá nhân và những người xung quanh. Chương trình ngoài giờ lên lớp diễn ra từ 7h00 đến 8h50 các ngày 11,12 và 13 với sự tham gia của tất cả học sinh trong toàn trường đã đưa đến nhiều kết quả tích cực.
            Hoạt động diễn ra dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của các thầy cô trong lực lượng PCCC cơ sở. Các thầy cô đã chỉ ra những nguyên nhân dẫn đến xảy ra cháy nổ. Trong đó, cháy nổ do chập điện, sử dụng gas, chất đốt không an toàn, thiếu thiết bị an toàn phòng cháy chữa cháy được coi là những nguyên nhân hàng đầu cần đặc biệt lưu ý. Tiếp đến là đưa đến những kiến thức, kĩ năng cần có để ứng biến, xử lý thoát khỏi đám cháy, tổ chức cứu hộ, cứu nạn khi không may có đám cháy xảy ra. Đặc biệt nhấn mạnh: "Điều quan trọng nhất khi phát hiện có đám cháy xảy ra là phải giữ được sự bình tĩnh, lựa chọn phương pháp an toàn, phù hợp nhất đối với từng trường hợp để có thể bào vệ được tính mạng của bản thân và giúp đỡ được mọi người khác". Quan trọng hơn là khi ở trong tình huống, sự cố cháy nổ phải nhanh chóng thông báo cho người khác hoặc sử dụng điện thoại để gọi cho lực lượng cảnh sát PCCC.
          Sau phần hướng dẫn kỹ năng về chữa cháy, cứu người, các em học sinh tiếp tục được tham gia trải nghiệm thực tế qua các tình huống, sự cố cháy nổ giả định. Đồng thời được tập dượt việc sử dụng bình chữa cháy bột và khí cũng như quá trình xử lý tình huống cụ thể để dập cháy nhiên liệu ga và xăng, dầu nhanh nhất, cứu người bị nạn kịp thời, an toàn nhất.
          Hoạt động đã góp phần tuyên truyền nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy, qua đó chủ động trong công tác phòng cháy, chữa cháy khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Đặc biệt với các em học sinh, chương trình này thực sự là hoạt động trải nghiệm thú vị, bổ ích. Các em không chỉ được lắng nghe mà còn được trực tiếp tham gia, thực hành những kiến thức, kĩ năng đã được học vào trong thực tế.
          Có thể nói, trường học là nơi nuôi dưỡng, đào tạo các thế hệ dựng xây đất nước. Ngoài những kiến thức văn hóa, việc tổ chức tuyên truyền phổ biến công tác phòng cháy chữa cháy có vị trí, vai trò vô cùng quan trọng, vừa góp phần đảm bảo an toàn cho nhà trường song đồng thời nâng cao được ý thức trong mỗi cá nhân về công tác đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ cho bản thân và gia đình. Thông qua đây, chương trình tuyên truyền “Phòng chống chảy nổ” đã trở nên thiết thực, gần gũi và thực tế hơn đối với các thầy cô giáo và các bạn học sinh. Mỗi cá nhân có thể tự năng cao ý thức bảo vệ, chống chảy nổ và rút ra cho mình những bài học về kĩ năng sống, kĩ năng xử lý, ứng biến linh hoạt khi tình hống không may xảy ra.
          Một số hình ảnh của hoạt động:
z4035836546051 cd7be29ea9dfe4ef52383b6cb363088d

z4035836536368 9ec89c38a9b2b275383724e42729e0be