Tự hào về những tấm gương sáng về đổi mới, sáng tạo trong dạy và học

Thứ tư - 18/10/2017 20:52
Sáng ngày 18/10, tại Hà Nội, cùng với 127 giáo viên và học sinh cả nước, 2 cô giáo và 5 học sinh Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn đã được vinh danh trong Lễ tuyên dương gương người tốt, việc tốt, đổi mới sáng tạo trong dạy và học năm học 2016 - 2017.

Lễ vinh danh được tổ chức nhằm biểu dương, khích lệ những tấm gương xuất sắc của các thầy cô giáo và các em học sinh, qua đó, tạo hiệu ứng tích cực, nhân rộng gương điển hình trong toàn ngành. Thầy cô và các em chính là những nhân tố quan trọng thúc đẩy đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục theo tinh thần Nghị quyết 29, đưa giáo dục Việt Nam tiếp cận gần hơn với những nền giáo dục tiên tiến trên thế giới.
          2 cô giáo được vinh danh của Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn là cô giáo Lương Thị Hồng - giáo viên Hóa học, cô giáo Trần Thị Thanh Thủy - giáo viên Toán học. Đây là những cô giáo đạt nhiều thành tích trong giảng dạy, không ngừng nỗ lực học hỏi, tìm tòi, đổi mới, sáng tạo trong dạy và học, từ việc thiết kế những bài giảng dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại, mạnh dạn áp dụng những phương pháp giảng dạy mới đến đẩy mạnh các hoạt động giáo dục mang tính thực tiễn, tạo môi trường học tập mở để học sinh có được những bài học bổ ích, lý thú. Trong suốt quá trình công tác, với tình yêu và lòng nhiệt huyết, các cô luôn khẳng định vai trò của những người tiên phong trong sự nghiệp giáo dục của tỉnh nhà. Đặc biệt, trong giai đoạn quan trọng của giáo dục hiện nay, trọng trách tiên phong ấy càng được các cô nhận thức sâu sắc hơn nữa, thể hiện rõ vai trò là nhân tố quan trọng quyết định việc dạy và học có chất lượng. Đúng như Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã chia sẻ trong buổi lễ: "Giáo dục nước ta đang ở một giai đoạn hết sức quan trọng, giai đoạn tiến hành đổi mới căn bản, toàn diện từ một nền giáo dục thụ động, nặng về truyền thụ kiến thức sang sáng tạo, phát huy năng lực, phẩm chất của người học. Quá trình này sẽ không dễ dàng mà có muôn vàn khó khăn, thách thức, đòi hỏi toàn ngành phải quyết tâm và nỗ lực hơn nữa. Trong đó, mỗi thày cô giáo phải thực sự là một tấm gương về tinh thần đổi mới, sáng tạo, sự tận tâm và trách nhiệm với nghề".
          5 học sinh được nhận Bằng khen là các em học sinh lớp 11: em Phạm Huy Bình, em Khuất Duy Hưng, em Vũ Thu Hiền, em Trần Thanh Hằng, em Phạm Việt Hoàng. Đây là những học sinh có thành tích học tập cao, đạt được nhiều giải thưởng ở các môn văn hóa cấp tỉnh, cấp quốc gia, ở các cuộc thi trên mạng, cuộc thi nghiên cứu khoa học - kỹ thuật... Các em thực sự khẳng định được vai trò là yếu tố căn bản góp phần làm nên thành công của sự nghiệp đổi mới giáo dục.
          Để đạt được những thành tích này, ngoài những nỗ lực, cố gắng của bản thân thầy cô và các em, phải kể đến vai trò quyết định, quan trọng của đội ngũ quản lý của nhà trường năng động và sáng tạo trong việc thúc đẩy, nâng cao chất lượng giảng dạy chương trình chuyên và các sản phẩm chuyên; nhạy bén trước những biến chuyển của thực tiễn giáo dục; đặc biệt, luôn tìm kiếm các cơ hội để cán bộ, giáo viên được học hỏi nâng cao trình độ, nhà trường được tăng cường hội nhập, tiếp cận với hoạt động nghiên cứu khoa học; xây dựng được chương trình năm học ưu việt, thực hiện được nhiều hoạt động cụ thể như xây dựng môi trường giáo dục mở, thân thiện, đổi mới căn bản phương pháp dạy, học, kiểm tra, đánh giá; nghiên cứu khoa học; ứng dụng có hiệu quả thành tựu về công nghệ thông tin trong dạy học, quản lý giáo dục; tăng cường các hoạt động trải nghiệm sáng tạo...
          Trong năm học 2017 - 2018 với chủ đề sáng tạo, toàn diện, thân thiện và chuyên sâu cùng 6 mục tiêu lớn, trong đó lấy người dạy và người học làm trung tâm, tập thể giáo dục nhà trường luôn tin tưởng những tấm gương tự học, sáng tạo trong dạy và học sẽ được nhân lên hơn nữa.
DANH SÁCH ĐỀ NGHỊ BỘ GIÁO DỤC TẶNG BẰNG KHEN

STT  Họ và tên  Chức vụ Giới tính Dân tộc Năm sinh Trường/lớp  Thành tích
1 Lương Thị Hồng  Giáo viên Nữ  Kinh  20/08/1971 THPT Chuyên Lê Quý Đôn Lãnh đội Đội tuyển HSGQG môn Hóa: đạt 3 giải KK; Đội  tuyển HSG cấp tỉnh môn Hóa: 8 Giải nhất; 20 giải nhì; 25 giải ba; Giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh
HSGHV và Duyên Hải: 1 HCV; 4 HCB; 1 HCĐ