SINH HOẠT CLB NGHIÊN CỨU KHOA HỌC LẦN THỨ NHẤT NĂM HỌC 2019-2020

Thứ hai - 23/09/2019 22:50
Chiều ngày 23 tháng 9 năm 2019, Câu lạc bộ Nghiên cứu khoa học tổ chức buổi sinh hoạt lần thứ nhất trong năm học 2019-2020.
       Câu lạc bộ Nghiên cứu khoa học của trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn được thành lập vào tháng 9 năm 2017. Trải qua 2 năm hoạt động, câu lạc bộ đã tác động tích cực đến việc khuyến khích và định hướng các hoạt động nghiên cứu khoa học của học sinh trong trường, góp phần tạo nên những thành tích rất đáng khích lệ trong các cuộc thi NCKH cấp Tỉnh và cấp Quốc gia.
         Ngày 23 tháng 9 năm 2019, CLB Nghiên cứu khoa học đã tổ chức buổi sinh hoạt lần thứ nhất trong năm học 2019-2020 để các thành viên CLB có cơ hội được nghe ban cố vấn tư vấn, giải đáp các thắc mắc, từ đó định hướng cho các em con đường nghiên cứu phù hợp và hiệu quả nhất.
          Buổi sinh hoạt CLB vinh dự có sự hiện diện của ban cố vấn gồm ThS. Lê Thị Biên – Phó Hiệu trưởng nhà trường, NGƯT Nguyễn Thị Minh Nguyệt, ThS Bùi Thị Thu Hà, ThS Ngô Thanh Dũng – chủ nhiệm CLB. Buổi sinh hoạt còn có sự tham gia của các thầy cô trong nhóm hướng dẫn học sinh NCKH và các học sinh tham gia NCKH trong năm học này.
9609e08f1817ff49a606
Ban cố vấn, các giáo viên hướng dẫn và học sinh tham gia NCKH năm học 2019-2020 chụp ảnh lưu niệm

Mở đầu buổi sinh hoạt, cô Bùi Thị Thu Hà đã giới thiệu về thành tích NCKH của trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn từ năm học 2010-2011 đến năm học 2018-2019. Cùng với đó, cô cũng nêu những lợi ích của học sinh khi tham gia nghiên cứu khoa học kĩ thuật. Trong đó cô nhấn mạnh đến những kĩ năng mà các em sẽ có được khi bắt tay vào nghiên cứu các công trình khoa học của riêng mình, những ích lợi mà các em có thể đem đến cho xã hội, cho đất nước và các giải thưởng mà các em có cơ hội đạt được nếu tham gia các cuộc thi NCKH cấp tỉnh, cấp quốc gia.

0144f0c70e5fe901b04e
Các thành viên ban cố vấn: Cô Bùi Thị Thu Hà, cô Lê Thị Biên, cô Nguyễn Thị Minh Nguyệt, thầy Ngô Thanh Dũng

ThS. Lê Thị Biên – phó Hiệu trưởng nhà trường cũng là cô giáo từng nhiều lần hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học và đạt thành tích cao đã chia sẻ một số kinh nghiệm hướng dẫn NCKH lĩnh vực khoa học xã hội và hành vi. Trong đó, cô đã đưa ra những thuận lợi của lĩnh vực nghiên cứu cũng như những kinh nghiệm vô cùng hữu ích trong quá trình khảo sát nghiên cứu đến cách trình bày poster, thuyết trình…

f9af6c11928975d72c98

NGƯT Nguyễn Thị Minh Nguyệt cũng đã chia sẻ những thuận lợi, khó khăn và một số những kinh nghiệm quý giá đối với các học sinh nghiên cứu lĩnh vực khoa học tự nhiên.

b1d9525aacc24b9c12d3

Cuối buổi sinh hoạt, các em học sinh có cơ hội được bày tỏ những thắc mắc và khó khăn trong quá trình nghiên cứu các đề tài và được các thầy cô ban cố vấn nhiệt tình tư vấn, giải đáp.  Không khí của buổi sinh hoạt trở nên vô cùng cởi mở và sôi nổi.

557719c5e75d0003594c

9a49181ce18406da5f95

CLB Nghiên cứu khoa học trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn là câu lạc bộ khoa học đầu tiên của tỉnh Điện Biên nhằm khơi dậy niềm đam mê, hứng thú học tập và sự sáng tạo cho học sinh; góp phần tích cực đổi mới phương pháp dạy học, hình thành cho học sinh phương pháp học tập hiệu quả, nhất là phương pháp tự học và tập nghiên cứu khoa học; bồi dưỡng năng lực tư duy độc lập, sáng tạo, biết ứng dụng kiến thức đã học để giải quyết những vấn đề nảy sinh trong cuộc sống; có phương pháp nghiên cứu khoa học: hình thành ý tưởng, đề xuất giả thuyết khoa học, giải quyết vấn đề, báo cáo kết quả. Hi vọng thông qua những buổi sinh hoạt đầy bổ ích, các em học sinh sẽ thu được nhiều bài học quý để tạo ra nhiều sản phẩm NCKH có giá trị và đạt được thành tích cao nhất trong các cuộc thi NCKH sắp tới.

Tác giả bài viết: Mai Hạnh Ngân