BỘ GD&ĐT CÔNG BỐ PHƯƠNG ÁN THI TỐT NGHIỆP NĂM 2025

Thứ năm - 30/11/2023 19:21
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã phê duyệt phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025 gồm 4 môn, trong đó có 2 môn bắt buộc và 2 môn thí sinh được lựa chọn.
         Ngày 28.11, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã ký Quyết định số 4068/QĐ-BGDĐT phê duyệt phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025. Theo đó, Bộ GD-ĐT chốt phương án thi tốt nghiệp THPT 4 môn, trong đó có 2 môn bắt buộc và 2 môn thí sinh được lựa chọn.
         Cụ thể, thí sinh sẽ thi bắt buộc môn Ngữ văn, Toán và 2 môn thí sinh tự chọn trong số các môn còn lại được học ở lớp 12 (Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ). Môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận; các môn còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm.
         Nội dung thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bám sát mục tiêu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Đề thi theo hướng tăng cường đánh giá năng lực, phù hợp với quy định và lộ trình triển khai chương trình mới.
 
z4930409296271 c4788223ee25de43f92e30739da8220b

        Kỳ thi được tổ chức trên toàn quốc, theo cách thức chung đề, chung đợt, cùng thời gian theo quy định của Bộ GD-ĐT.
        Ngân sách nhà nước đảm bảo kinh phí thực hiện phương án thi theo nhiệm vụ được giao cho các bộ, cơ quan T.Ư và địa phương theo phân cấp của luật Ngân sách nhà nước. Kinh phí thực hiện kỳ thi còn dựa vào nguồn kinh phí hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.
         Về lộ trình triển khai thực hiện: Giai đoạn 2025 - 2030, giữ ổn định phương thức thi trên giấy. Giai đoạn sau năm 2030 sẽ từng bước thí điểm thi trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm ở các địa phương có đủ điều kiện (có thể kết hợp giữa thi trên giấy và thi trên máy tính). Khi tất cả các địa phương trên toàn quốc có đủ điều kiện sẽ chuyển sang tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm.
         Trong quyết định 4068, Bộ GD-ĐT cũng cho biết, Bộ tiếp tục nghiên cứu theo lộ trình tiêu chí để xây dựng thư viện/ ngân hàng đề thi chung. Khi đủ điều kiện để thực hiện phân cấp cho địa phương, các cơ sở giáo dục tổ chức kì thi đánh giá chất lượng đầu ra ở cấp THPT thay cho phương thức một kì thi quốc gia, trong cùng một thời điểm như hiện nay. Trong quá trình triển khai thực hiện, tuỳ theo điều kiện thực tế có thể điều chỉnh để đảm bảo phù hợp với bối cảnh kinh tế - xã hội của đất nước.
         Hiện tại, trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn đã chuẩn bị sẵn sàng các kế hoạch dạy và học để nhanh chóng thích nghi với những thay đổi về phương án thi của Bộ GD&ĐT. Phương án này cũng tạo điều kiện để nhà trường thực hiện tốt giáo dục toàn diện, phát triển phẩm chất, năng lực của học sinh. Công tác giảng dạy theo Chương trình GDPT 2018 của trường sẽ vẫn thực hiện theo đúng lộ trình; chú trọng định hướng kiến thức và nghề nghiệp theo tổ hợp mà học sinh đã lựa chọn.

Tác giả bài viết: Mai Hạnh Ngân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TKB KHOA BIỂU ONLINE 2023-2024
LỊCH BÁO GIẢNG ONLINE
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây