Thầy giáo trẻ, tâm huyết với sự nghiệp giáo dục vùng cao

Thứ hai - 14/11/2016 09:55
Thầy giáo trẻ, tâm huyết với sự nghiệp giáo dục vùng cao
Là hiệu trưởng trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, thầy Phạm Hồng Phong (sinh năm 1977) đã cống hiến sức trẻ, lòng yêu nghề để cùng với tập thể nhà trường góp phần nâng cao chất lượng công tác dạy và học của nhà trường, góp sức cho sự phát triển của giáo dục vùng cao tỉnh Điện Biên.

Thầy Phong cho biết: Năm 2000, sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội, thầy về nhận công tác tại trường THPT chuyên Lê Quý Đôn. Nhờ sự giúp đỡ của ban lãnh đạo nhà trường, các đồng nghiệp, thầy Phong đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm.

Thầy trực tiếp tham gia giảng dạy nhiều loại hình như dạy hệ B, phụ đạo học sinh yếu, xây dựng chương trình chuyên, bồi dưỡng học sinh giỏi, ôn thi đại học và đặc biệt là dạy bồi dưỡng kiến thức giáo viên trong ngành…

Tam huyet voi su nghiep giao duc vung cao - Anh 1

Thầy Phạm Hồng Phong tặng quà cho các em có thành tích cao.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất của thầy Phong là lần đầu tiên dạy Đội tuyển học sinh giỏi quốc gia môn Vật lý. Lúc đó, trường mới đi vào hoạt động, chương trình bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia môn Vật lý chưa có. Đội tuyển của tỉnh còn chưa từng có học sinh đoạt giải học sinh giỏi quốc gia.

Kinh nghiệm thiếu, tài liệu dạy học rất ít nhưng với tình yêu nghề, lòng nhiệt huyết, thầy Phong đã mang lại thành quả bất ngờ cho ngành giáo dục tỉnh Điện Biên với giải quốc gia Vật lý đầu tiên.

Thầy Phong nhớ lại: Khi mới về trường dạy hợp đồng được 2 tháng, sau một tiết dạy, một cậu học trò chạy theo thầy hỏi về Thuyết tương đối rộng, đó là một kiến thức rất khó, chỉ gặp ở lớp chuyên ngành hẹp năm cuối đại học.

Thầy Phong thực sự ngạc nhiên về em và đề nghị đưa em vào đội tuyển học sinh giỏi quốc gia. Với sự say mê, nỗ lực, cậu học trò Nguyễn Trọng Hoàng Trung, đã trở thành học sinh đoạt giải quốc gia môn Vật lý đầu tiên của tỉnh Điện Biên.

Năm 2011, được nhà trường cử đi học tiến sĩ ở nước ngoài, năm 2013 thầy Phong được lãnh đạo ngành tin tưởng giao đảm nhiệm chức vụ Hiệu trưởng trường THPT chuyên Lê Quý Đôn. Là một hiệu trưởng trẻ, thầy luôn mong muốn xây dựng nhà trường trở thành một địa chỉ giáo dục tin cậy...

Thầy đã có nhiều sáng kiến để nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường, đó là các sáng kiến, giải pháp như quản lý công tác đào tạo nguồn, phát hiện và bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia; nâng cao chất lượng của đội tuyển dự thi học sinh giỏi quốc gia; bồi dưỡng kiến thức giáo viên đáp ứng chương trình chuyên sâu.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng thường xuyên tổ chức cho học sinh tham gia các cuộc thi học sinh giỏi trong và ngoài tỉnh; đưa giáo viên và học sinh về bồi dưỡng tại các trường đại học ở Hà Nội.

Bên cạnh việc chuyên tâm vào công tác đào tạo học sinh giỏi, trường THPT chuyên Lê Quý Đôn do thầy Phong làm Hiệu trưởng cũng luôn chú trọng giáo dục học sinh theo hướng phát triển toàn diện, học chuyên sâu đi đôi với trải nghiệm phát triển kỹ năng sống.

Tam huyet voi su nghiep giao duc vung cao - Anh 2

Hoạt động hướng về Biển Đông của Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn.

Cô Lương Thị Hồng, Tổ trưởng Tổ Hóa, trường THPT chuyên Lê Quý Đôn cho biết: Không chỉ quan tâm tới giáo viên, thầy Phong luôn chỉ đạo xây dựng các phong trào của nhà trường, tạo điều kiện cho học sinh được trải nghiệm, trau dồi kỹ năng sống giúp các em trở thành công dân có ích trong tương lai. Thầy luôn là tấm gương sáng cho các thế hệ giáo viên học tập và noi theo.

Sau 3 năm là Hiệu trưởng trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, thầy Phạm Hồng Phong đã đóng góp tích cực vào thành tích của nhà trường, giúp nhà trường đạt được những kết quả nổi bật như: 118 lượt học sinh đoạt giải trong các kỳ thi cấp quốc gia, trong đó có 52 học sinh đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa lớp 12 và 1.238 học sinh đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

Đặc biệt, 2 năm học vừa qua, nhà trường đã vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ.

Bài và ảnh: Võ Văn Dũng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TKB KHOA BIỂU ONLINE 2023-2024
LỊCH BÁO GIẢNG ONLINE
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây