Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn tham gia cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp tỉnh năm học 2021 - 2022

Thứ tư - 19/01/2022 19:53
Trong 2 ngày 18 và 19/01/2022, Sở GD&ĐT tổ chức cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2021-2022 bằng hình thức trực tuyến. Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn có 5 (trong tổng số 118 dự án trong toàn tỉnh) thuộc 2 nhóm lĩnh vực là: Khoa học xã hội và hành vi (4 dự án) và Y học chuyển dịch (1 dự án). Kết quả, 5/5 dự án đạt giải, đạt chỉ tiêu 100 % tổng số dự án của trường tham gia cuộc thi.
        Với mục tiêu đạt thành tích cao tại cuộc thi Khoa học kĩ thuật các cấp, nhà trường luôn chú trọng xây dựng môi trường nghiên cứu khoa học sôi động, tích cực, đưa phong trào nghiên cứu gắn với từng môn học, từng giờ học, phân công trách nhiệm cho từng giáo viên cùng phối hợp để hoàn thiện các dự án.
        Năm học 2021 – 2022, sau khi Sở GD&ĐT phát động cuộc thi Khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học, nhà trường đã tiến hành cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp trường (vào tháng 12/ 2021) để lựa chọn ra 5/ 10 dự án tốt nhất, tiếp tục hướng dẫn và hoàn thiện để tham gia cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp tỉnh.
        Tại cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm nay, 5 dự án của nhà trường đều tạo được ấn tượng tốt với ban giám khảo ngay từ vòng loại đầu tiên ( vòng chấm hồ sơ, báo cáo, video giới thiệu về dự án, poster) và trở thành 5/ 71 dự án có triển vọng được lựa chọn để bước tiếp vào vòng thi tiếp theo.
        Trong vòng thi thứ 2 (trình bày về dự án), các bạn học sinh của 5 đội thi đã thể hiện được sự tự tin, khả năng thuyết trình và hùng biện xuất sắc. Đồng thời cũng cho thấy được tâm huyết của cá nhân các em với đề tài mình thực hiện. Đặc biệt, mỗi dự án luôn đề cao tính ứng dụng thực tiễn và luôn hướng tới mục tiêu tác động, thay đổi và nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của học sinh nhà trường nói riêng và thanh thiếu niên nói chung ở nhiều lĩnh vực.
         Kết quả: 5/5 dự án đều nhận được đánh giá cao của Ban tổ chức và Ban giám khảo.
Cụ thể:
         2 giải Nhất: là dự án“Nâng cao hiểu biết pháp luật và hình thành kĩ năng sống cho học sinh THPT với vấn đề Fake news trên mạng Facebook” của học sinh Nguyễn Hồng Anh và Nguyễn Bảo Ngọc, do cô Phạm Thị Kim Thu hướng dẫn; Dự án “Thuốc lá điện tử - Hiểm hoại thời 4.0” của học sinh Nguyễn Huệ Phương thực hiện và cô Phạm Thu Hằng hướng dẫn.
z3122514375898 dbf8fa0a8f56ebdd33ebbba5a5a48ff1
Ông Nguyễn Văn Đoạt - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT trao giấy chứng nhận cho các dự án đạt giải Nhất

1 giải Nhì: dự án“Giải pháp an toàn giao thông cho học sinh đi xe máy điện ở trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn – TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên” của học sinh Hoàng Mai Anh và Đỗ Phạm Như Quỳnh thực hiện, do cô Lê Thị Huyên hướng dẫn.
z3122514389925 4a798371a6da78131b76470e6daa9c60
Ông Nguyễn Văn Đoạt - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT trao giấy chứng nhận cho các dự án đạt giải Nhì

2 giải Ba: Dự án “Giải pháp nâng cao nhận thức, thái độ, hành vi của học sinh về “Rác là tài nguyên” tại trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn – tỉnh Điện Biên” của học sinh Trần Phương Anh, Vũ Trâm Anh và cô Nguyễn Thị Thúy Hằng hướng dẫn; Dự án “Hệ thống phòng chống dịch thông minh” của học sinh Nhâm Xuân Thành và Nguyễn Minh Quang do cô Nguyễn Thị Phương Thúy hướng dẫn.
271992603 754309482196450 3374336183219100813 n
Dự án đạt giải Ba

Screenshot (177)
Dự án đạt giải Ba

Có thể nói, trong giai đoạn hiện nay, khi mà toàn ngành đang đẩy mạnh đổi mới phương pháp và hình thức tổ chức dạy học; đổi mới hình thức và phương pháp đánh giá kết quả học tập góp phần phát triển năng lực và phẩm chất người học, cuộc thi đã trở thành sân chơi bổ ích để khích lệ tinh thần hăng say học tập, nghiên cứu khoa học, sáng tạo của học sinh trung học, mở ra hướng giáo dục mới: nâng cao năng lực tự học, bồi dưỡng năng lực tư duy độc lập, sáng tạo, biết ứng dụng kiến thức đã học để giải những vấn đề trong cuộc sống.

Tác giả bài viết: Đỗ Dương