Hội nhập quốc tế - giao lưu văn hóa

Tiến trình hội nhập quốc tế của Việt Nam đang ngày một sâu rộng hơn, để nối tiếp sự phát triển đó, nhiệm vụ và trách nhiệm chính thuộc về thế hệ trẻ. Hiểu rõ điều đó, ngày 7/10/2017, trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn đã tiến hành Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên với chủ đề “ Hội nhập quốc tế” do các thầy cô trong tổ Ngoại Ngữ và các bạn học sinh đang theo học tại khối lớp chuyên ngoại thực hiện.
          Thông qua chương trình, các học sinh của trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn – đại diện cho thế hệ trẻ không chỉ cho thấy vai trò, sức mạnh của mình trong giai đoạn mới, thể hiện được năng lực, sự sáng tạo và trí tuệ của bản thân. Và hơn hết là khẳng định được nhận thức và trách nhiệm của bản thân trong sự phát triển của đất nước.
         Tại chương trình, các bạn học sinh đã đưa đến những kiến thức cơ sở, những điều cần và đủ để  hội nhập và phát triển trên mọi lĩnh vực từ kinh tế, xã hội đến văn hóa, giáo dục. Đặc biệt là sự phát triển không ngừng để trở thành “ công dân toàn cầu” của mỗi người trẻ.

22343978 812338752307839 396949922 o
Thuyết trình về hành trang cần phải có của "công dân toàn cầu"

Đến với buổi hoạt động ngoại khóa, thầy cô và các bạn học sinh trong toàn trường được tìm hiểu sâu sắc hơn về văn hóa lịch sử dân tộc mình; đồng thời được khám phá về các quốc gia trên thế giới như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Mĩ,… Đi qua mỗi quốc gia, chúng ta đều được thấy chiều dài lịch sử mỗi dân tộc qua các trang phục truyền thống, thấy được nét đặc sắc riêng trong âm nhạc, và quan trọng hơn là thấy được sự giao thoa trong văn hóa của các quốc gia trên thế giới. Đó là tiền đề để hội nhập và giao lưu giữa các quốc gia, dân tộc.

22345397 812338795641168 1277934181 o
Hiểu hơn về văn hóa các nước qua trang phục

Đại diện cho đất nước Mĩ, thầy Erik – trợ giảng tiếng anh của chương trình Trợ giảng Tiếng Anh Fulbright đã cùng tham gia và đem đến những nét đặc sắc trong văn hóa âm nhạc của quốc gia mình; tạo được dấu ấn và tăng tính thực tế của chương trình hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp.

22345566 812336968974684 1885642175 o
Văn hóa Mỹ qua tiết mục nhạc đồng quê của thầy Erik

Ngoài ra, các bạn học sinh và các thầy cô còn được tham quan các gian hàng đại diện cho mỗi quốc gia đã tìm hiểu và tham gia các trò chơi đặc trưng cho từng quốc gia.

22369022 812336952308019 1987355425 o
Tham quan các gian hàng triển lãm

Vừa cho thấy được tài năng âm nhạc, vừa thể hiện được khả năng diễn xuất và biểu diễn, trên hết là ý thức và trách nhiệm của thế hệ học sinh ngày nay, hoạt động không chỉ giúp các bạn học sinh trau dồi thêm các kiến thức về văn hóa, xã hội mà còn nâng cao sự tự tin, chủ động giao lưu, học hỏi và nâng cao ý thức học tập, rèn luyện, phát triển bản thân trong sự phát triển không ngừng của cả dân tộc.
Tác giả bài viết: Đỗ Thùy Dương