TỔNG KẾT THI LÀM PHIM NGẮN, CHỦ ĐỀ "GÓC NHÌN THANH NIÊN" NĂM 2018

Cuộc thi làm phim ngắn với chủ đề "Góc nhìn thanh niên" năm 2018 đã được Đoàn trường phát động từ tháng 1/2018, sau một thời gian chuẩn bị, lên ý tưởng và tiến hành làm phim, nhiều lớp khối 10, 11 đã hoàn thành tác phẩm của mình với tổng số 18 tác phẩm tham gia dự thi.
           Về ưu điểm, nhìn chung các tác phẩm đều thể hiện có sự đầu tư từ khâu viết kịch bản, xây dựng nội dung, lên kế hoạch ghi hình, lựa chọn diễn viên, chuẩn bị phương tiện công nghệ thông tin. Riêng lớp 11B5 có 5 tác phẩm dự thi, điều đó thể hiện sự hào hứng, ủng hộ cuộc thi, tham gia nhiệt tình và có trách nhiệm của các bạn học sinh và tập thể lớp. Nội dung chủ đề được các em lựa chọn khá phong phú: tình yêu tuổi học trò mang nét nhẹ nhàng và sâu lắng như lớp A1, A2, ký ức tuổi học trò, những kỷ niệm đẹp về tình bạn, sự gắn kết yêu thương hay sự bồng bột của tuổi trẻ, sau đó là sự trưởng thành của tuổi mới lớn như tác phẩm của lớp A3, A7, B4, B6, B7, B8, B5. Một số nội dung ý nghĩa với các thông điệp được truyền tải đến người xem: làm việc tốt mà không nghĩ đến lợi ích của bản thân ( Một nửa trái tim - A5), ý chí vươn lên, chiến thắng sự tự ti của chính mình, thấy được giá trị của bản thân (Xuyến chi theo bước chân tôi - B5). Một số tác phẩm có kỹ thuật quay phim tốt, sử dụng một số kỹ xảo điện ảnh tăng tính hấp dẫn của bộ phim (Nhắn về 1 thời thanh xuân rực rỡ - A1, Bồng bột tuổi trẻ - A7). Một số diễn viên có lối diễn xuất khá tự nhiên, ăn nhập với bạn diễn, truyền tải được tính cách nhân vật, đặc biệt có sự tham gia của một số thầy cô giáo cũng có mặt trong phim. Khi đăng tải và chia se trên trang Youtube, nhiều tác phẩm đã nhận được nhiều lượt view và like, chứng tỏ rằng những tác phẩm phim ngắn đầu tay của các bạn đã được đón nhận, hưởng ứng và ủng hộ nhiệt tình từ khán giả. Chúc mừng các em đã đem đến cho Ngôi nhà chung Chuyên Lê Quý Đôn của chúng ta một sự sáng tạo mới và đong đầy ý nghĩa.
          Bên cạnh những ưu điểm trên, vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: có 3 lớp (A8, A9, B3) không tham gia cuộc thi, 1 số lớp có tác phẩm dự thi nhưng chưa thực sự đầu tư nên chất lượng chưa cao. Đa phần các em quay phim bằng điện thoại nên lẫn tạp âm thanh và rung hình. Kỹ thuật xử lí, ghép cảnh, ghép đoạn chưa tốt, tiếng nhỏ, âm thanh khi lồng tiếng không khớp. Một số tác phẩm lựa chọn chủ đề không rõ ràng, nội dung nhàm chán, không ý nghĩa.
          Sau một thời gian làm việc công minh, ban giám khảo đã thống nhất kết quả như sau:
STT Tên tác phẩm Lớp Điểm Xếp giải
1 Xuyến chi theo bước chân tôi B5 89.9 Nhất