Tuyên truyền về an toàn giao thông – kĩ năng lái xe an toàn

An toàn giao thông đang là một trong những vấn đề lớn, được cả xã hội quan tâm. Mặc dù đã có nhiều chuyển biến tích cực nhưng tình trạng vi phạm các quy định về an toàn giao thông và tai nạn giao thông vẫn con diễn ra khá phổ biến, đặc biệt là ở lứa tuổi học sinh, thanh thiếu niên. Nắm bắt được tình hình đó, sáng nay, ngày 17/9/2018, trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn được sự phối hợp và ủng hộ của phòng cảnh sát giao thông – Công an Tỉnh Điện Biên và Công ty Honda Chí Quyên đã tổ chức buổi tuyên truyền về an toan giao thông và kĩ năng lái xe an toàn.
         Tại buổi tuyên truyền, đại diện cho phía nhà trường, có sự tham dự của cô Nguyễn Bích Ngọc – Hiệu Phó trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn; Cô Nguyễn Thị Hằng Nga – Bí thư đoàn trường; Đại diện cho phòng cảnh sát giao thông – Công an Tỉnh Điện Biên có đồng chí Trần Duy Anh – đội phó đội tuyên truyền giao thông. Đại diện cho công ty Honda Chí Quyên có sự tham gia của đồng chí Nguyễn Tuấn Hải và các đồng chí chuyên viên hướng dẫn lái xe an toàn. Cùng với đó là sự tham gia của các thầy cô giáo và các em học sinh trong nhà trường.
          Là đối tượng chính của buổi tuyên truyền, các em học sinh đã được lắng nghe đồng chí Trần Duy Anh – đội phó đội tuyên truyền phòng cảnh sát giao thông chia sẻ về về vấn đề giao thông hiện nay cũng như được phổ biến, tuyên truyền, nhắc nhở về những quy định an toàn khi tham gia giao thông. Đồng chí nhấn mạnh việc đảm  bảo an toàn giao thông khi uống rượu bia. Đây là nguyên nhân chính, phổ biến gây nên nhiều vụ tai nạn đáng tiếc.  Vừa nêu lại quy định vừa nhắc nhở các bạn học sinh về vấn đề về đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe gắn máy. Đây là quy định đã được đặt ra từ rất lâu nhưng việc chấp hành sao cho đúng thì lại là điều đáng được bàn tới. Khi tình trạng không đội mũ bảo hiểm, đội mũ không đạt chất lượng vẫn diễn ra, đặc biệt là các bạn học sinh, vẫn có thái độ thờ ơ, đối phó. Đồng chí đã một lần nữa nhắc nhở ý thức nghiêm túc chấp hành luật lệ khi tham gia giao thông và nhắc nhở quy cách đội mũ bảo hiểm sao cho an toàn và chính xác nhất; nêu lên quy định về độ tuổi thích hợp cho từng loại phương tiện xe mô tô, xe gắn máy,…; hướng dẫn các bạn học sinh cách sơ cứu, giúp đỡ người bị tai nạn trên đường để có thể vừa giúp đỡ cho bản thân mình, vừa giúp đỡ cho những người xung quanh; nêu lên trách nhiệm của mỗi cá nhân, cơ quan, tổ chức khi xảy ra tai nạn giao thông.

41946269 1965945730135415 8387981720753799168 n

Lấy chủ đề về an toàn giao thông, tập thể lớp 11B4 đã gửi đến các thầy cô và các bạn tiết mục nhảy tập thể vô cùng đặc sắc, tái hiện lại thực trạng giao thông khá phức tạp đang diễn ra hiện nay. Tiếp đến là tiết mục hát và độc tấu sáo “despacito” của các bạn học sinh cũng làm tăng lên sự vui tươi, giảm bớt sự căng thẳng của buổi tuyên truyền.
41957143 2067569533304978 1688789782261399552 n

41863508 736138373388981 6919221919065571328 n

Cũng tại buổi tuyên truyền, các em học sinh và các thầy cô cũng có những trải nghiệm thú vị cùng các đồng chí hướng dẫn lái xe an toàn. Thông qua hình thức trả lời các câu hỏi nhanh về chủ đề “ An toàn khi tham gia giao thông”, các em học sinh đã nhận được những phần thưởng hết sức ý nghĩa và thiết thực là những chiếc mũ bảo hiểm di công ty Honda Chí Quyên tài trợ. Đồng thời, các em còn được củng cố những kĩ năng an toàn cần thiết trong quá trình tham gia giao thông khi được thử nghiệm mô hình lái xe trên máy tính, qua đó, các bạn học sinh có thể có những cái nhìn chính xác, thực tế và sinh động hơn về diễn biến giao thông, các tình huống có thể xảy ra khi điều khiển phương tiện trên đường và đặc biệt biết thêm những cách giải quyết khi xảy ra tình huống giao thông.

41990555 2082728198474561 7107578654724456448 n

41880574 564875120631880 704764606689574912 n

Tai nạn giao thông luôn là thảm họa và là nỗi đau khôn cùng, dai dẳng của biết bao gia đình, để lại hậu quả  và gánh nặng rất lớn,. Tất cả những nguyên nhân gây ra tai nạn đều bắt nguồn từ ý thức của người dân. Tuổi trẻ học đường với tư cách là chủ nhân tương lai của đất nước, là thế hệ tiên phong nhiều lĩnh vực, có sức khoẻ, có tri thức… cần có những suy nghĩ đúng đắn và tự giác thực hiện Luật an toàn giao thông để giảm thiểu tai nạn, mang lại niềm vui và hạnh phúc cho bản thân, gia đình và toàn xã hội.  Đối với đoàn viên thanh niên, học sinh trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn hãy tích cực tham gia các hoạt động thiết thực do nhà trường tổ chức để tuyên truyền luật giao thông cho mọi người và gia đình, chấp hành nghiêm luật giao thông, đội mũ bảo hiểm khi đi trên xe gắn máy, xe đạp điện, đặc biệt là sau khi các bạn đã kí cam kết thực hiện an toàn giao thông. Không phải thực hiện theo cách đối phó mà hãy thực hiện vì chính sự an toàn của bản thân mình.
Tác giả bài viết: Đỗ Thùy Dương