NGÀY THÀNH LẬP HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ VIỆT NAM 20-10-1930

Thứ sáu - 14/10/2016 15:05
NGÀY THÀNH LẬP HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ VIỆT NAM 20-10-1930
         Trong xã hội thuộc địa nửa phong kiến trước đây, người phụ nữ Việt Nam phải sống trong cảnh tối tăm khổ cực. Họ không có quyền chính trị và bị đối xử bất bình đẳng. Chính sách thống trị, bóc lột tàn bạo của bọn đế quốc thực dân cùng những lề thói phong kiến hủ lậu là những gánh nặng đè lên vai người phụ nữ. Chính những điều này đã trở thành động lực thúc đẩy họ vùng lên giải phóng, dẫn dắt họ đến với cách mạng.
          Trước năm 1930, một nhóm phụ nữ gồm những người có cùng chí hướng cứu nước tập hợp nhau lại để thảo luận về con đường giải phóng phụ nữ. Nhưng phải đến năm 1930 khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, vấn đề giải phóng phụ nữ cùng với sự nghiệp giải phóng dân tộc mới được đặt ra. Theo chủ trương của Đảng, cùng với sự ra đời của nhiều tổ chức quần chúng, ngày 20-10-1930, Hội Phụ nữ phản đế - tổ chức cách mạng đầu tiên của phụ nữ Việt Nam được thành lập.
          Trải qua các thời kỳ cách mạng, tên gọi của tổ chức Phụ nữ Việt Nam nhiều lần thay đổi như: Phụ nữ hiệp hội, Hội Phụ nữ phản đế, Hội Phụ nữ giải phóng, Hội Phụ nữ dân chủ, Hội Phụ nữ cứu quốc, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam,... Nhưng mục đích, nhiệm vụ của Hội không thay đổi. Đó là một tổ chức tập hợp, vận động chị em phụ nữ tham gia các phong trào đấu tranh cách mạng, giành độc lập cho dân tộc và giành quyền bình đẳng cho phụ nữ.     
         Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, đánh dấu mốc quan trọng trong lịch sử dân tộc ta, cũng là mốc quan trọng đối với sự nghiệp giải phóng phụ nữ. Lần đầu tiên phụ nữ Việt Nam được quyền tham gia bầu cử và ứng cử, địa vị của người phụ nữ được đặt lên ngang tầm với đàn ông.
          Ngày 20-10-1946 Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam chính thức được thành lập, đánh dấu sự ra đời một đoàn thể quần chúng phụ nữ hoạt động công khai, hợp pháp. Cũng từ đó Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam ngày càng đẩy mạnh công tác vận động phụ nữ đóng góp vào công cuộc cách mạng dân tộc, dân chủ và cách mạng xã hội chủ nghĩa, đạt nhiều thành tích trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chống đế quốc Mỹ, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa hiện nay.

Tác giả bài viết: Admin: Hoa Sữa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

TKB KHOA BIỂU ONLINE 2023-2024
THỜI KHÓA BIỂU 2022-2023
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây