Cuộc thi “SPEAK TO LEAD” - cuộc thi hùng biện tiếng Anh dành cho học sinh THPT chuyên trên toàn quốc.

Thứ ba - 28/12/2021 21:07
Chiều ngày 27/12/2021, đội thi của trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn đã tham gia vòng 2 của cuộc thi cuộc thi “SPEAK TO LEAD” - cuộc thi hùng biện tiếng Anh dành cho học sinh THPT chuyên trên toàn quốc được đồng tổ chức bởi Đại sứ Quán Hoa Kỳ, Hệ thống giáo dục HOCMAI, và Đại học Hà Nội.
         Khép lại thành công sau vòng 1, các em học sinh trong đội thi của trường THPT chuyên Lê Quý Đôn tiếp tục tập trung cao độ và chuẩn bị kiến thức thật tốt để bước vào vòng 2 Speak to Lead với chủ đề hùng biện về “Social inclusion for ethnic minority groups in Viet Nam - Vai trò của Giáo dục trong việc thúc đẩy Hòa nhập xã hội cho các nhóm dân tộc thiểu số ở Việt Nam”.
z3062245182422 546cc868e2f45d7fd825365ca9dc4536

Theo đó, ở vòng 2, 28 đội thi của 28 trường THPT Chuyên sẽ được chia thành 6 cụm, mỗi cụm từ 4 - 5 đội và tiến hành thi đối đầu trực tiếp qua nền tảng Zoom theo từng cụm để chọn ra 1 đội xuất sắc nhất tham gia vòng chung kết. Thể lệ vòng 2 như sau: Các thí sinh sẽ có 5 phút để thuyết trình về một chủ đề cho trước sau đó nhận câu hỏi từ Ban Giám Khảo (BGK) cũng như đội thi đối thủ, toàn bộ phần trình bày của mỗi đội thi sẽ diễn ra trong khoảng 25 phút.
       Về tiêu chí chấm điểm, phần thi của các đội sẽ được đánh giá toàn diện trên mọi khía cạnh: không chỉ về mặt nội dung mà còn phong thái, cách diễn đạt cũng như khả năng ứng biến trước phần trả lời câu hỏi.
z3062245210986 964d5bb9ef2fae851214a0327d371c59
Học sinh tham gia cuộc thi: Nguyễn Thị Vân An , Phạm Ngọc Biên , Bùi Ngọc Khánh ( từ trái sang phải)

Sau một thời gian chuẩn bị khẩn trương nhưng đầy hiệu quả, ba bạn học sinh Nguyễn Thị Vân An, Phạm Ngọc Biên, Bùi Ngọc Khánh đã thể hiện rất xuất sắc những hiểu biết của các em về chủ đề  “Vai trò của Giáo dục trong việc thúc đẩy Hòa nhập xã hội cho các nhóm dân tộc thiểu số ở Việt Nam” trước ban Giám khảo và các đội thi đến từ các trường: THPT Chuyên Hà Giang - Hà Giang,  THPT Chuyên Bắc Kạn – Bắc Kạn và THPT Chuyên Lào Cai - Lào Cai.
z3062245199465 a1156003e815e3a5a061be8c0f4d8718

Sau hơn 3 tiếng tranh tài với các phần hùng biện và tranh biện đầy gay cấn, các đội thi lần lượt thể hiện được kiến thức hiểu biết về chủ đề cũng như khả năng thuyết trình tiếng Anh lưu loát. Dù không được bước tiếp vào vòng tiếp theo nhưng đội thi của trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn đã nhận được những lời nhận xét, đánh giá tốt từ Ban giám khảo về nội dung và hình thức trình bày, về sự tự tin và nhanh nhạy khi tham gia tranh biện đặc biệt là khả năng phản xạ tốt với các câu hỏi đến từ Ban Giám khảo và các đội chơi khác. Kết thúc cuộc thi các bạn học sinh đã có những kinh nghiệm quý báu và học hỏi được rất nhiều từ các đội chơi khác.

Tác giả bài viết: Nguyễn Nhung