TUYÊN TRUYỀN PHÁP LUẬT VỀ TRẬT TỰ AN TOÀN GIAO THÔNG

Thứ hai - 25/09/2023 06:48
Hưởng ứng “Tháng cao điểm An toàn giao thông năm 2023”, trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đã tuyên truyền, phổ biến, giáo dục phát luật về trật tự an toàn giao thông tới toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh trong toàn trường.
       Theo đó, hoạt động tổ chức tuyên truyền chủ đề Năm An toàn giao thông 2023 “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn” gồm các nội dung: Kỹ năng tham gia giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa an toàn, hiệu quả; nghiêm chỉnh chấp hành đội mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe mô tô điện, xe máy điện; phòng, chống và kiểm soát người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ sử dụng chất ma túy và nồng độ cồn; tuân thủ các quy định về tải trọng và kích thước thành thùng của phương tiện; nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác quản lý nhà nước về bảo đảm TTATGT; kết quả tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm của lực lượng chức năng; công tác đầu tư xây dựng, quản lý, bảo trì thường xuyên kết cấu hạ tầng giao thông; xử lý điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông; bảo vệ hành lang an toàn giao thông; đăng ký phương tiện giao thông; nâng cao năng lực vận tải; ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều hành, tổ chức và hướng dẫn người tham gia giao thông cũng như hỗ trợ công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về bảo đảm TTATGT; công tác cứu hộ, cứu nạn, cứu chữa nạn nhân bị tai nạn giao thông,...
       Nhà trường đã thực hiện tuyên truyền với các nội dung cụ thể:
1. Phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật về ATGT và kỹ năng tham gia giao thông an toàn; tăng cường hướng dẫn học sinh chấp hành các quy tắc giao thông khi điều khiển phương tiện giao thông để bảo đảm trật tự ATGT; phối hợp với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương bảo đảm trật tự ATGT khu vực cổng trường học, nhân rộng mô hình “Cổng trường an toàn giao thông
2. Tăng cường khai thác hiệu quả các hệ thống và ứng dụng truyền thông trực tuyến, tin nhắn, email để tăng cường tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về giao thông đường bộ, đường sắt cho học sinh, sinh viên; quán triệt cán bộ quản lý giáo dục, nhà giáo và học sinh, sinh viên nghiêm túc thực hiện: “Đã uống rượu, bia - không lái xe”; “Không sử dụng điện thoại khi lái xe”; “Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện”; “Thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô”; tuân thủ các quy tắc giao thông.
 3. Tổ chức rà soát, thống kê phương tiện đi học của học sinh theo từng lớp, khối, trường học. Tổ chức cho học sinh ký cam kết chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ; Phụ huynh học sinh ký cam kết không giao phương tiện cho người chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện (chưa đủ 16 tuổi đối với xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 50cm, xe gắn máy, xe máy điện; chưa đủ 18 tuổi đối với xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50cm trở lên), chưa có giấy phép lái xe điều khiển phương tiện giao thông.
4. Tiếp tục đưa nội dung giáo dục pháp luật về trật tự ATGT, các hành vi vi phạm về ATGT của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh là một trong những tiêu chí đánh giá thi đua hàng năm đối với các cơ sở giáo dục; biểu dương, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác giáo dục trật tự ATGT; xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân vi pham.
       Qua các hình thức phổ biến, quán triệt đa dạng, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và học sinh trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đã tuân thủ pháp luật về TTATGT, chung tay cùng cộng đồng từng bước xây dựng văn hóa giao thông an toàn.
Một số hình ảnh về hoạt động về tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông:
Tổ chức các buổi tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông

Đội mũ bảo hiểm đúng quy định

Tham gia giao thông an toàn, có trách nhiệm

Tác giả bài viết: Phạm Huyền