GIẢI NHẤT TOÀN ĐOÀN HỘI THI THÍ NGHIỆM THỰC HÀNH LỚP 11 DÀNH CHO HỌC SINH THPT LẦN THỨ I CỦA TỈNH ĐIỆN BIÊN

Thứ bảy - 22/04/2017 22:49
Đạt giải nhất môn Sinh học, giải nhì môn Hóa học và môn Vật lí, trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn đã giành giải nhất toàn đoàn trong hội thi thí nghiệm thực hành lớp 11 dành cho học sinh THPT lần thứ I năm 2017-2017 của tỉnh Điện Biên.
Thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm học 2016-2017 của ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên; nhằm đánh giá công tác tổ chức, triển khai thực hiện nhiệm vụ dạy và học trong các trường, đặc biệt là việc quản lí, khai thác, sử dụng thiết bị dạy học của giáo viên, học sinh và hiệu quả của công tác đổi mới phương pháp dạy học; tăng cường việc sử dụng thiết bị, thí nghiệm thực hành của các môn học trong quá trình giảng dạy và học tập; rèn luyện kỹ năng sử dụng thiết bị thí nghiệm thực hành của học sinh, góp phần hình thành và phát triển năng lực của học sinh nhằm nâng cao chất lượng giáo dục; giúp học sinh bộc lộ niềm say mê, tăng cường nghiên cứu khoa học, thể hiện tính sáng tạo, kỹ năng thực hành của bản thân và năng lực làm việc nhóm. Từ ngày 19 đến 20/7/2017, Sở Giáo dục và Đào Tạo tổ chức Hội thi thí nghiệm thực hành lớp 11 dành cho học sinh THPT lần thứ I năm học 2016-2017.
            Lần đầu tiên tổ chức hội thi, với sự nỗ lực cao của ban tổ chức, sự cố gắng và quyết tâm của thầy và trò, hội thi đã thành công tốt đẹp. Năm nay hội thi được diễn ra tại trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, với sự tham gia của 30 đội thi (gồm 90 thí sinh) đến từ 10 trường THPT trong thành phố và 1 số huyện lân cận. Về thể lệ Hội thi, mỗi thí sinh phải trải qua 02 phần thi: Phần thi lý thuyết (phần thi viết của cá nhân, tính điểm trung bình cho cả đội) và phần thi thực hành (phần thi thí nghiệm thực hành chung của đội, cả đội tiến hành làm bài thi thực hành thí nghiệm). Trong quá trình thi thực hành, các em học sinh tích cực hợp tác, làm việc nhóm; thể hiện được kỹ năng lựa chọn thiết bị, dụng cụ, hóa chất, thao tác thực hiện các thí nghiệm; kỹ năng phân tích, giải thích quy trình, nguyên lý thí nghiệm; khả năng sáng tạo trong việc đưa ra giải pháp cải tiến tối ưu cho thí nghiệm; kỹ năng trình bày báo cáo thí nghiệm và trả lời câu hỏi của giám khảo.
          Theo đánh giá của ban tổ chức hội thi, trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn đã thực hiện công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị thực hành thí nghiệm cho 3 môn: Hóa, Sinh, Vật lí rất cẩn thận, chi tiết, sạch sẽ, đúng và đủ theo yêu cầu phục vụ cho hội thi. Có thể nói đây chính là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên thành công của hội thi lần này. Bên cạnh đó phải kể đến sự nỗ lực cố gắng, nhiệt tình và đầy tinh thần trách nhiệm của thầy cô giáo, nhân viên thiết bị của nhà trường trong một thời gian dài để làm công tác chuẩn bị trong hoàn cảnh trang thiết bị còn nhiều thiếu thốn. Sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Ban giám hiệu cùng với công tác ôn luyện kỹ lưỡng của thầy cô hướng dẫn, sự chăm chỉ, chịu khó, ham học hỏi, tìm tòi, sáng tạo của các em học sinh, trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn đã giành được giải nhất toàn đoàn. Theo lĩnh vực, môn Sinh học đã giành giải nhất với số điểm rất cao, môn Hóa học và môn Vật Lí cũng đều giành giải nhì với số điểm sát nút với giải nhất.
          Hi vọng rằng Hội thi tiếp tục được mở rộng trong những năm học tới và thu hút được nhiều học sinh tham gia với niềm đam mê nghiên cứu khoa học để tăng thêm cơ hội thực nghiệm và phát huy khả năng sáng tạo cho các em.
Dưới đây là một số hình ảnh về Hội thi:

z638773371414 ee1b5679861b4e58bd189cba4d69fa9e
Thí sinh đội Hóa học trong giờ thi thực hành

z638767466942 cca4e25e8a420d79355aecd110e8e987
Thí sinh đội Sinh học trong giờ thi thực hành

z638762262890 ca8df345fa31d57f30329bc0e51f2528
Thí sinh đội Vật lí trong giờ thi thực hành

z641701621319 236c0bfa9b48aee360023e7af49b0c26
Đội Sinh học nhận chứng nhận giải nhất

Tác giả bài viết: Lê Thúy Hòa