Thi phóng sự hình "Điện Biên trong em"

Thứ sáu - 14/04/2017 06:51
Sau hơn 4 tháng phát động, sáng ngày 13/4, cuộc thi Phóng sự hình "Điện Biên trong em" đã diễn ra tại Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn. Trong ngày thi đầu tiên đã có 5 tác phẩm được "trình làng".

Cuộc thi được phát động hướng tới kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, 86 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, 63 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.
          5 tác phẩm đầu tiên được Ban giám khảo đánh giá khá cao về ý tưởng, nội dung. Các phóng sự thể hiện được vẻ đẹp của thiên nhiên, vùng đất, bản sắc văn hóa dân tộc cả về phong tục, tập quán, ẩm thực, trang phục truyền thống... đặc biệt là giới thiệu về di tích lịch sử của tỉnh Điện Biên.
          Mỗi chi đoàn lại có những ý tưởng độc đáo, sáng tạo, thể hiện cái nhìn tìm tòi, phát hiện riêng. Dưới câu chuyện của một cô gái yêu thích những cảnh quan của đất nước đến tham quan mảnh đất Điện Biên, được tiếp xúc không chỉ những người dân bản địa cùng trang lứa mà còn may mắn gặp gỡ cựu chiến binh người Pháp về thăm lại chiến trường xưa, phóng sự của lớp 11B1 đã đưa người xem lần lượt khám phá những di tích lịch sử hào hùng của dân tộc trong trận chiến "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" qua những di tích Đồi A1, hay những địa điểm trưng bày, lưu giữ những giá trị lịch sử như Bảo tàng Điện Biên Phủ. Hay là nơi thể hiện ước nguyện, niềm tin của người dân nơi đây như Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ trên đồi D1... Cách dẫn dắt tự nhiên, dí dỏm, sáng tạo của các bạn đã lấy được cảm tình của đông đảo khán giả.
          Cùng chung ý tưởng, các phóng sự của các lớp 11B2, 11B3 đã thể hiện cái nhìn của những bạn trẻ về những chiến tích lịch sử trên mảnh đất Điện Biên Phủ anh hùng.
          Hóa thân trong hình ảnh của nàng Ban, chàng Khum, phóng sự của chi đoàn 11B4 mang đến cho người xem cảm xúc sâu lắng, nhẹ nhàng. Chuyện kể rằng, nàng Bun xinh đẹp, nết na, vì không được phép của cha mẹ lấy chàng Khum hiền lành, chăm chỉ, người mà nàng yêu thương say đắm, mà phải lấy con trai tạo mường vừa gù vừa lười nhưng giàu có, đã bỏ trốn tìm chàng Khum nơi xa đến kiệt sức mà chết. Nơi nàng nằm xuống mọc lên một loài vây hoa trắng muốt vào mùa xuân. Khi hoa nở, luôn có một loài chim đến cất tiếng hót gọi bạn tình da diết, ấy là hóa thân của chàng Khum. Họ đã đạt được ước nguyện của mình ở một kiếp khác... Câu chuyện tình yêu đầy cảm động đưa đến những thê nghiệm riêng của các bạn về vẻ đẹp văn hóa của mảnh đất miền Tây của Tổ quốc.
          Theo thông báo của Ban tổ chức, cuộc thi tiếp tục được tổ chức vào sáng ngày 17/4.

Một số hình ảnh về cuộc thi:

17916596 780186172140523 890291825 o

17916240 780186062140534 497964762 o