Truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá

Thứ ba - 10/01/2017 05:43
Thực hiện "Chiến lược quốc gia phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2020" của Thủ tướng Chính phủ, phối hợp Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, sáng ngày 9/1, Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe thuộc Sở y tế tỉnh Điện Biên tổ chức buổi Truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá. Tham gia buổi truyền thông có đồng chí Phạm Thành Chung - Phó giám đốc trung tâm, đồng chí Đinh Xuân Bảy, Đoàn Bích Duyên - cán bộ truyền thông trung tâm và toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường.
Thuốc lá đã và đang gây ra những tổn thất to lớn đối với sức khỏe của con người bởi trong khói thuốc có chứa nhiều thành phần độc tính với hơn 7.000 loại hóa chất, khoảng 69 chất gây ung thư, là một trong những nguyên nhân dây ra 25 căn bệnh nguy hiểm như ung thư phổi, các bệnh về đường hô hấp và tim mạch. Đối với người hút thuốc lá thụ động, tỷ lệ người bị phơi nhiễm với khói thuốc lá tại nhà là 67% và tại nơi làm việc là 49%. Đặc biệt, tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc lá tại nhà của phụ nữ là gần 70%, của trẻ em là 50%.

15942836 396188190728933 1309313635 o

Không chỉ cung cấp những kiến thức về thuốc lá và tác hại của thuốc lá, đồng chí Đinh Xuân Bảy còn mang đến những thông tin quan trọng, thiết thực trong Luật phòng chống tác hại của thuốc lá, đặc biệt là tại trường học, công sở, những địa điểm liên quan trực tiếp tới học sinh, đối tượng đang có xu hướng sử dụng ngày càng nhiều. Luật quy định trường học là địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên. Theo đó, cơ quan, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử lý vi phạm hành chính, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật, cá nhân vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

15934147 396188347395584 1033301463 o

Buổi truyền thông đã góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên, nhất là các em học sinh về những tác hại của thuốc lá. Từ đó, nâng cao tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân với bản thân và cộng đồng nhằm xây dựng một môi trường học đường lành mạnh, không thuốc lá.
Tác giả bài viết: Phạm Thương Huyền