Hoạt động ngoại khóa: Rung chuông vàng chủ đề: "Tìm hiểu Luật an ninh mạng và phòng chống tin giả"

Thứ tư - 05/01/2022 11:41

Nhằm đa dạng hóa các hình thức giáo dục, tăng cường tính chủ động và hiệu quả tiếp thu kiến thức, góp phần giáo dục toàn diện cho học sinh. Ngày 3/1/2021, trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn đã tổ chức Hoạt động ngoại khóa Rung chuông vàng với chủ đề: “Tìm hiểu Luật an ninh mạng và phòng chống Tin giả”. Chủ đề của cuộc thi hướng đến tuyên truyền giáo dục về luật an ninh mạng nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và tuân thủ pháp luật, góp phần tích cực trong việc giáo dục đạo đức lối sống của cán bộ công chức, viên chức và nhất là các bạn học sinh trong nhà trường.
        Tham gia cuộc thi có 26 thí sinh được lựa chọn và giới thiệu từ 26 lớp thuộc 3 khối lớp 10, 11, 12, đại diện cho gần 1.000 học sinh toàn trường. Cuộc thi dựa theo hình thức gameshow “Rung chuông vàng” của Đài truyền hình Việt Nam. Đến với cuộc thi các thí sinh đã cùng nhau trải nghiệm và thi tài với hơn 20 câu câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến những nội dung cơ bản của Luật An ninh mạng; các văn bản hướng dẫn thi hành, kĩ năng nhận biết thông tin giả, thông tin không tin cậy trên trang mạng xã hội facebook. Trong đó, nhấn mạnh đến các quy định của pháp luật khi sử dụng mạng xã hội; các hành vi vi phạm phổ biến trên môi trường mạng và hình thức xử lý của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

z3076854173856 1ac408aa8186b0ea62c26fcbb16f57e5

Cuộc thi đã mang đến một không khí thi đua gay cấn và không kém phần hấp dẫn. Bước qua câu hỏi thứ 11, trên sân chỉ còn lại 5 thí sinh, đại diện các chi đoàn, 10A6, 10A7, 11B5, 11B6, 12C5. Các thí sinh tiếp tục thi đấu vô cùng xuất sắc và vượt qua câu thứ 15, trên sân còn lại 3 thí sinh đại diện cho các chi đoàn 10A6, 10A7, 11B6. Các thí sinh đã thể hiện tài năng, bản lĩnh và trí tuệ khi lần lượt vượt qua câu 20 và các câu hỏi phụ. Kết quả chung cuộc đồng giải nhất thuộc về 2 thí sinh Phạm Thị Thùy Dung – chi đoàn 10A7 và Nguyễn Văn Biên - chi đoàn 11B6. Giải ba thuộc về thí sinh Nguyễn Khôi Nguyên - chi đoàn 10A6, giải Khuyến khích thuộc về các thí sinh Nguyễn Hoàng Lan Anh - chi đoàn 12C5 và Nguyễn Thị Biên Hòa - chi đoàn 11B5.

z3076854501428 0aeb184067452948e41d45ab0be196f2
2 thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi

z3076854420955 67fa46028d4331a701cbe6ab0f11cd17
Cô Lê Thúy Hòa, Bí thư Đoàn trường trao phần thưởng cho các thí sinh đạt giải

Buổi ngoại khóa thực sự là sân chơi bổ ích, lý thú đem đến cho các bạn học sinh phút thư giãn thoải mái sau những giờ học, là cơ hội các bạn học sinh thể hiện tài năng, trí tuệ, giúp các bạn rèn luyện kỹ năng tư duy logic, xử lý tình huống nhanh, chính xác. Đây còn là một hoạt động có ý nghĩa của nhà trường góp phần giúp các bạn học sinh nâng cao kiến thức, nắm được những kiến thức cơ bản về luật an ninh mạng, bước đầu hình thành kỹ năng sống khi đứng trước thông tin giả, thông tin thiếu kiểm chứng đã và đang tràn lan trên các trang mạng xã hội. Đồng thời, là dịp để đông đảo cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường giao lưu, học hỏi và chia sẻ những kinh nghiệm trong học tập cũng như trong cuộc sống, tăng thêm tinh thần đoàn kết trong lớp, trong trường. Qua đó đẩy mạnh hơn nữa phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” gắn với phong trào thi đua “Dạy tốt – học tốt”.
       Buổi ngoại khóa khép lại trong không khí rộn rã của học sinh và giáo viên trong nhà trường. Các thí sinh tham gia cuộc thi giờ đây sẽ trở thành những người tiên phong trong việc tuyên truyền cho người thân, bạn bè kiến thức về pháp luật an ninh mạng góp phần tự bảo vệ bản thân, phòng tránh những hành vi vi phạm trên không gian mạng.