TRƯỜNG THPT CHUYÊN LÊ QUÝ ĐÔN THAM GIA CUỘC THI KHKT DÀNH CHO HỌC SINH TRUNG HỌC CẤP TỈNH NĂM 2022 -2023

Thứ năm - 12/01/2023 22:21
Chiều ngày 12/1, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Điện Biên tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi KHKT dành cho học sinh Trung học cấp Tỉnh, năm học 2022 - 2023. Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao 5 giải Nhất, 22 giải Nhì, 25 giải Ba, 36 giải Tư cho các tác giả của 88 dự án. Trong đó, trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn đã xuất sắc có 6/6 sản phẩm đạt giải cao tại cuộc thi.
        Cuộc thi Khoa học kỹ thuật năm học 2022 - 2023 tỉnh Điện Biên diễn ra trong 3 ngày (10 - 12/1/2023), thu hút sự tham gia của hơn 200 học sinh đến từ 76 trường THCS và THPT, với tổng số 130 dự án. Trong đó, khối các phòng GD&ĐT có 10 đơn vị đăng ký dự thi với 30 dự án; khối các trường THPT có 33 đơn vị đăng kí dự thi với 100 dự án. 127/130 dự án được Sở GD&ĐT thẩm định, phê duyệt đủ điều kiện tham dự Cuộc thi cấp tỉnh. Các dự án thuộc 15/22 lĩnh vực, được chia thành 4 nhóm: Khoa học môi trường, Khoa học trái đất và môi trường, Kỹ thuật môi trường, Phần mềm hệ thống, Tin học (27 dự án); Hóa sinh, Khoa học thực vật, Vi sinh, Y sinh và khoa học sức khỏe (19 dự án); Khoa học vật liệu, Kỹ thuật cơ khí, Năng lượng vật lí, Vật lí và thiên văn (25 dự án); Khoa học xã hội và hành vi cấp THPT, cấp THCS (59 dự án).
z4034416898144 95f4de02a7bef824ac90d47218c04785

Có thể nói, cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học là một sân chơi trí tuệ bổ ích cho học sinh trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, đây là cơ hội để học sinh nhà trường thể hiện được năng lực nghiên cứu khoa học, kỹ năng giao tiếp, hùng biện của bản thân; mỗi cán bộ, giáo viên thể hiện lòng nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm, năng lực sư phạm; góp phần củng cố nâng cao kiến thức chuyên môn, kỹ năng thực hành, thúc đẩy đổi mới căn bản toàn diện GD&ĐT. Các dự án của nhà trường tham dự cuộc thi năm nay cơ bản đều được đầu tư bài bản, nghiêm túc, có chất lượng cao; trưng bày poster đẹp và khoa học; khả năng thuyết trình của học sinh tự tin và thuyết phục. Kết quả, 6/6 dự án tham gia cuộc thi đạt giải, gồm 01 giải Nhất (Lĩnh vực Hệ thống Nhúng); 04 giải Nhì (Lĩnh vực KHHV, Kĩ thuật cơ khí, Tin học); 01 giải Tư (Lĩnh vực Kĩ thuật môi trường).
        Cụ thể:
       01 giải Nhất: Dự án Hệ thống robot cứu nạn cứu hộ thông minh của học sinh Nguyễn Đức Bình và Nhâm Xuân Thành, do thầy giáo Lưu Văn Tuấn hướng dẫn.
z4034194088860 df25623edda1db4e8cd9ae59c3eaf006 min
Ông Nguyễn Văn Đoạt - Giám đốc Sở GD&ĐT trao giấy chứng nhận cho các dự án đạt giải Nhất
       04 giải Nhì: Dự án “GenZ – nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi sử dụng nền tảng MXH TikTok” của học sinh Trần Hữu Hưng và Lê Trí Dũng do cô giáo Ngân Thị Hồng Duyên hướng dẫn; Dự án “Đề xuất những giải pháp để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng tại địa bàn tỉnh Điện Biên” của học sinh Nguyễn Thị Thanh Hằng và Ngô Thuỳ Linh do cô giáo Nguyễn Thị Hồng hướng dẫn;  Dự án Quả cầu bắt bụi của học sinh Quách Thế Tùng và Nguyễn Khôi Nguyên, do cô giáo Nguyễn Thị Thoa hướng dẫn; Dự án “Hệ thống hỗ trợ học và thi lập trình trực tuyến” của học sinh Nguyễn Quỳnh Như và Hoàng Khánh Linh do thầy giáo Bùi Văn Chung hướng dẫn.
       01 giải Tư: Dự án “Thiết kế lại quần áo cũ góp phần tăng thêm thu nhập, tránh lãng phí và bảo vệ môi trường" của học sinh Trương Huệ Chi và Hà Vũ Trà My do cô giáo Lê Thị Huyên hướng dẫn.
          Kết quả cuộc thi đã phản ánh được chất lượng chuyên môn của các dự án; là cơ sở để nhà trường tiếp tục triển khai hiệu quả hoạt động nghiên cứu khoa học, thúc đẩy giáo dục STEM, đưa nghiên cứu khoa học đồng hành cùng chủ trương Chuyển đổi số trong giáo dục, xây dựng môi trường học đường, môi trường xã hội tiến bộ, văn minh; góp phần giáo dục toàn diện phẩm chất và năng lực học sinh trong thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018./.

Tác giả bài viết: Ngân Duyên