KẾ HOẠCH DỰ GIỜ, THAO GIẢNG NĂM HỌC 2019- 2020

Thứ tư - 02/10/2019 10:02
Qua hoạt động thao giảng nhằm phát hiện, tuyên dương và nhân rộng những điển hình tiên tiến, góp phần tạo động lực phát triển cho sự nghiệp giáo dục của trường và của tỉnh.

Về việc tổ chức dự giờ, thao giảng năm học 2019- 2020

Căn cứ Văn bản số 1711/SGDĐT- GDTrH ngày 19/8/2019 của Sở GD&ĐT về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục trung học năm học 2019-2020;

Căn cứ Văn bản số 1754/SGDĐT- KTKĐCLGD ngày 23/8/2019 của Sở GD&ĐT về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục năm học 2019-2020;

Căn cứ Quy chế chuyên môn năm học 2019- 2020 của trường THPT chuyên Lê Quý Đôn;

Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn lập kế hoạch dự giờ, thao giảng học năm học 2019-2020 như sau:

I. Mục đích, yêu cầu

1. Mục đích

- Tạo điều kiện để giáo viên thể hiện năng lực, học tập trao đổi kinh nghiệm về giảng dạy; tổ chức lớp học; khai thác có hiệu quả phương tiện, đồ dùng dạy học;

- Góp phần thực hiện các phong trào thi đua của trường; khuyến khích, động viên, tạo cơ hội và rèn luyện giáo viên tự học và sáng tạo;

- Giúp nhà trường phát hiện, tuyên dương và nhân rộng những điển hình tiên tiến, góp phần tạo động lực phát triển cho sự nghiệp giáo dục của trường và của tỉnh.

- Ban giám hiệu nhà trường đánh giá được thực trạng đội ngũ, từ đó xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên, đáp ứng yêu cầu đổi mới của giáo dục;

- Là căn cứ để nhà trường cử giáo viên tham dự kỳ thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Đồng thời xếp loại chuẩn nghề nghiệp giáo viên và thi đua của năm học.

2. Yêu cầu

Tổ chức rút kinh nghiệm, đánh giá tiết dạy khách quan, công bằng, khuyến khích động viên giáo viên học hỏi, trao đổi, phổ biến kinh nghiệm giảng dạy.

II. Đối tượng, thời gian, nội dung, hình thức

1. Dự giờ

- Thời gian từ tháng 9/2019 đến tháng 4/2020

- Đối tượng:

+ Giáo viên mới về trường, giáo viên mới dạy chuyên phải dạy ít nhất 1 lần/tuần trong 2 tháng kể từ khi có quyết định về trường. Giáo viên đến dự giờ là giáo viên được phân công hướng dẫn, giúp đỡ.

+ Giáo viên các môn khoa học tự nhiên dạy bằng tiếng Anh ít nhất 1 tiết/năm. Giáo viên đến dự giờ là giáo viên trong tổ chuyên môn, ban giám hiệu phụ trách tổ.

+ Giáo viên được nhà trường cử tham gia kỳ thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh năm học 2019- 2020. Dự giờ góp ý từ thàng 12/2019 đến tháng 2/2020.

2. Thao giảng

- Thời gian từ tháng 9/2019 đến 18/11/2019

- Đối tượng: 100% giáo viên các tổ chuyên môn. Mỗi tiết thao giảng có ít nhất 2 giáo viên cùng chuyên môn và 02 giáo viên khác chuyên môn dự giờ. Kết quả thao giảng để xếp loại chuyên môn năm học 2019- 2020. Là căn cứ để nhà trường xét tham gia dự thi giáo viên dạy giỏi các cấp.

III. Tổ chức thực hiện

1. Phó hiệu trưởng phụ trách chuyên môn

- Tổ chức, xây dựng kế hoạch, triển khai đến các tổ/nhóm chuyên môn thực hiện;

- Tổng hợp, đánh giá kết quả dự giờ, thao giảng;

- Kiểm tra, đôn đốc, giám sát các tổ chuyên môn và giáo viên triển khai thực hiện kế hoạch.

2. Tổ trưởng

- Xây dựng kế hoạch dự giờ, thao giảng của tổ theo đúng kế hoạch của trường. Kế hoạch dự giờ hàng tuần được lập thành 2 bản (01 bản dán phòng chuyên môn, 01 bản nộp đồng chí phụ trách để xếp thời khóa biểu);

- Phân công giáo viên cốt cán của tổ giúp đỡ giáo viên mới về trường, giáo viên mới dạy chuyên; phân công giáo viên dự các tiết dạy của giáo viên giỏi cấp tỉnh, tiết thao giảng của tổ và các tổ chuyên môn khác;

- Tổ chức rút kinh nghiệm giờ dạy, chậm nhất sau 2 ngày giáo viên thực hiện xong tiết dạy;

- Tổng hợp kết quả dự giờ, thao giảng của tổ theo từng nộp đồng chí phụ trách chuyên môn.

3. Giáo viên

- Giáo viên được phân công giúp đỡ giáo viên mới chủ động lên kế hoạch đi dự giờ. Rút kinh nghiệm ngay sau khi dự giờ, khuyến khích, động viên, trao đổi, phổ biến kinh nghiệm giảng dạy cho giáo viên.

- Giáo viên thực hiện tiết thao giảng (từ 2-3 tiết).

- Giáo viên được phân công dự giờ phải hiểu và vận dụng đúng hướng dẫn đánh giá giờ dạy của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo; không biểu lộ thái độ hoặc mất trật tự khi dự giờ; đánh giá khách quan, công bằng.

Nhận được Kế hoạch này, Trường yêu cầu các tổ chuyên môn, giáo viên thực hiện nghiêm túc và hiệu quả./.

(đã ký)

Phạm Hồng Phong